Hướng dẫn đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam đúng quy định

Không phải người nước ngoài nào cư trú hoặc làm việc tại Việt Nam cũng có đủ điều kiện cũng như thời gian để học và thi bằng lái xe. Chính vì thế nhu cầu đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam để chủ động và linh hoạt di chuyển khi hiện đang phổ biến. Trong đó những thông tin cơ bản về thủ tục đổi bằng lái xe nước ngoài sẽ được chia sẻ trong bài viết sau.

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam là nhu cầu của nhiều người.

Điều kiện được đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Để được đổi bằng lái xe từ nước ngoài sang Việt Nam, đầu tiên tấm bằng cần phải còn giá trị sử dụng, tức là chưa tới thời điểm hết hạn. Sau đó người lái xe sẽ phải đáp ứng những điều kiện ràng buộc nhất định về đối tượng cũng như thời gian lưu lại ở Việt Nam. Cụ thể là:

Người nước ngoài ở lại Việt Nam tối thiểu 3 tháng trở lên đã có bằng lái xe từ quốc tế hoặc quốc gia của mình cung cấp.

Khách du lịch nước ngoài sang Việt Nam đã được cấp bằng lái xe hoặc có xe di chuyển theo.

Người Việt Nam đã được cấp bằng lái xe ở nước ngoài quay về Việt Nam và ở ít nhất 3 tháng.

Các cá nhân có GPLX nước ngoài có thể đổi sang Việt Nam.

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam theo hình thức trực tiếp

Đổi bằng lái xe từ nước ngoài sang Việt Nam có thể thực hiện theo hình thức trực tiếp hoặc online đều được. Trong đó mỗi hình thức này sẽ có quy trình thủ tục đổi khác biệt nhau. Người lái xe có thể căn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn cách hợp lý nhất và thực hiện đổi bằng theo quy định của sở giao thông vận tải.

Muốn đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam trực tiếp là một điều vô cùng đơn giản với thủ tục đã được tối giản hóa. Cụ thể người lái xe có nhu cầu chỉ cần áp dụng đầy đủ theo 4 bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Người lái xe nộp hồ sơ đề nghị đổi bằng lái xe bao gồm Giấy chứng nhận sức khỏe (bản gốc) được cấp bởi bởi bệnh viện đa khoa quận, huyện trong vòng 6 tháng trở lại, Giấy phép lái xe; bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu của căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn, Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định (bản chính) và hồ sơ thi bằng lái ô tô (bản gốc).
 • Bước 2: Nộp lệ phí đổi bằng lái xe nước ngoài cho cơ quan nhận hồ sơ.
 • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lái xe sẽ trực tiếp chụp ảnh người đổi bằng, đồng thời đối chiếu thông tin với các giấy tờ bản chính của họ.
 • Bước 4: Chờ đợi trong khoảng 5 ngày để cơ quan đổi giấy phép lái xe xử lý hồ sơ và trả kết quả.

Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam theo hình thức online

Với hình thức đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam online, người lái xe sẽ phải thực hiện qua website của Cổng dịch vụ công quốc gia với quy trình có 7 bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web chính thức của Cổng dịch vụ công Quốc gia Việt Nam.
 • Bước 2: Chọn mục công dân => chọn phương tiện và người lái xe.
 • Bước 3: Lựa chọn chuyên mục Giấy phép lái xe.
 • Bước 4: Chọn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp => chọn cơ quan thực hiện.
 • Bước 5: Nhấn vào Nộp trực tuyến.
 • Bước 6: Đăng ký tài khoản mới hoặc Đăng nhập tài khoản để tiếp tục.
 • Bước 7: Hệ thống đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam sẽ gửi Giấy xác nhận lịch hẹn. Sau đó người lái sẽ phải trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền theo giấy hẹn và mang giấy tờ tùy thân cùng hồ sơ hợp lệ đi để cán bộ đối chiếu.
Đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam online qua 7 bước.

Trên đây là điều kiện cũng như quy trình đổi bằng lái xe nước ngoài sang Việt Nam theo đúng quy định của Sở giao thông vận tải. Có thể thấy cách thức đổi giấy phép lái xe khá dễ dàng giúp các cá nhân đã thi bằng ở nước ngoài có thể điều khiển phương tiện dễ dàng và hợp pháp tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ thuận lợi đổi bằng theo mong muốn cũng như nhu cầu thực tế của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985288050