Điều cần biết khi xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những địa điểm du lịch lôi cuốn du khách quốc tế ghé thăm. Với công dân Việt Nam muốn có giấy thông hành đi Trung Quốc không khó. Điều quan trọng là phải đáp ứng những yêu cầu theo quy định xin cấp giấy để việc qua đất nước láng giềng dễ dàng hơn.

Giấy thông hành đi Trung Quốc là gì?

Giấy thông hành đi Trung Quốc phục vụ mục đích đi du lịch, mua bán
Giấy thông hành đi Trung Quốc phục vụ mục đích đi du lịch, mua bán

Hiểu theo nghĩa đơn giản, giấy thông hành Trung quốc là văn bản cấp cho công dân Việt Nam bởi Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Việt Nam với mục đích đi thăm thú, du lịch hay mua bán ở các tỉnh giáp biên giới. Người xin giấy thông hành không được đi quá biên giới trong bán kính cho phép là 150km. Trường hợp muốn đi sâu hơn vào nội địa Trung Quốc cần phải xin thị thực.

Những lưu ý khi xin giấy thông hành đi Trung Quốc

Khi xin giấy thông hành Trung Quốc cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:

Cấp giấy thông hành Trung Quốc cho đối tượng nào?

Nhu cầu sang Trung Quốc của người Việt Nam ngày càng gia tăng. Mặc dù thủ tục làm giấy thông hành đơn giản nhưng so với visa đi Trung Quốc thông thường lại bị hạn chế về mặt thời gian nhiều hơn. Giấy thông hành có thời hạn là 1 tháng, dùng trong 1 ngày duy nhất và có giá trị nhập cảnh 1 lần. Những đối tượng được cấp giấy phép thông hành sang Trung Quốc gồm:

 • Công dân Việt Nam có hộ khẩu thường trú tại xã, phường, thị trấn giáp với biên giới Việt – Trung.
 • Cán bộ nhà nước ở cơ quan trụ sở tại huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh giáp biên giới Việt – Trung.
 • Công dân Việt Nam có mục đích thăm viếng khi đến các tỉnh giáp biên. Giấy thông hành có thời hạn 12 tháng nhưng bị giới hạn số lần nhập cảnh so với làm Visa. Nếu công tác Trung Quốc thường xuyên nên xin Visa Trung Quốc 6 tháng hay 1 năm nhiều lần.
  Quy định về đối tượng được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc
  Quy định về đối tượng được cấp giấy thông hành đi Trung Quốc

Thủ tục cấp giấy thông hành đi Trung Quốc

Tính từ ngày được cấp giấy thông hành Trung Quốc quy định thời hạn không quá 12 tháng. Trong phạm vi vùng biên giới, giấy thông hành được sử dụng nhiều lần. Người xin giấy thông hành nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an của tỉnh giáp biên giới với lệ phí từ 250.00 – 500.000 VNĐ. Hồ sơ giấy tờ cần có khi xin giấy thông hành Trung Quốc gồm:

 • 1 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành Trung Quốc theo mẫu TK9.
 • 2 ảnh kích cỡ 4×6 cm.
 • Công dân Việt Nam thường trú tại khu vực giáp đường biên giới nộp hồ sơ tại Công an xã, phương, thị trấn đó cùng xuất trình giấy chứng minh nhân dân.
 • Cán bộ, nhân viên, công chức Nhà nước phải có xác nhận của thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp trên tờ khai.
 • Tờ khai có xác nhận Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú với người đề nghị cấp giấy thông hành có giá trị 12 tháng.
  Hồ sơ xin giấy thông hành đi Trung Quốc rất đơn giản
  Hồ sơ xin giấy thông hành đi Trung Quốc rất đơn giản

Lưu ý trẻ em dưới 16 tuổi cần người giám hộ đi cùng và cần thêm bản sao giấy khai sinh. Người xin giấy thông hành phải nộp kèm đơn trình báo về việc bị mất trường hợp xin cấp lại. Giấy thông hành được cấp từ 2 đến 3 ngày làm việc.

Giấy thông hành Trung Quốc được đến khu vực nào?

Khi đã xin được giấy thông hành đi Trung Quốc, các bạn có thể đi đến những khu vực thuộc 2 tỉnh là tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây.

 • Thành phố Nam Ninh, Thành phố Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây) là nơi tiếp giáp với cửa khẩu Hữu Nghị Quan tại địa phận tỉnh Lạng Sơn Việt Nam.
 • Thành phố Đông Hưng (Quảng Tây) có đường biên giới tiếp giáp với cửa khẩu Móng Cái tại tỉnh Quảng Ninh.
 • Thành phố Hà Khẩu (Vân Nam) có đường biên tiếp giáp với cửa khẩu của tỉnh Lào Cai.

Kết luận

Qua thông tin chia sẻ có thể việc xin giấy thông hành đi Trung Quốc rất đơn giản và nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, loại giấy thông hành này chủ phù hợp với những người có nhu cầu đi Trung Quốc trong phạm vi gần và thời hạn ngắn. Bạn bắt buộc phải làm visa nếu muốn đi sâu vào nội địa để khám phá nhiều hơn về đất nước Trung Quốc.

 

0985288050