Hướng dẫn quy định mới về đổi bằng lái xe máy trực tuyến

Đổi bằng lái xe máy trực tuyến mang lại sự tiện lợi vì có thể dễ dàng thao tác tại nhà và tiết kiệm thời gian đáng kể. Vì thế rất nhiều người đã lựa chọn phương án này thay cho việc xếp hàng dài ở Sở giao thông vận tải để chờ đợi tới lượt nộp hồ sơ và yêu cầu đổi bằng. Nếu như chưa biết cách thực hiện đổi giấy phép lái xe máy trực tuyến, các bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đổi bằng lái xe máy trực tuyến được nhiều người quan tâm.

Khi nào cần phải đổi bằng lái xe máy

Giấy phép lái xe máy là giấy tờ quan trọng không thể thiếu của người tham gia giao thông. Tuy nhiên trong những trường hợp nhất định, giấy phép này có thể không còn hiệu lực. Chính vì thế người điều khiển phương tiện cần phải thực hiện đổi bằng lái xe máy theo đúng quy định hiện hành. Cụ thể điều kiện để người lái xe máy đổi bằng là:

  • Bằng lái xe có chất liệu giấy bìa vẫn còn còn thời hạn lưu hành muốn được đổi sang vật liệu PET.
  • Giấy phép lái xe máy sắp hết thời hạn sử dụng ghi trên đó.
  • Giấy phép lái xe bị hư hại như mờ nhòe chữ, cong vênh, gãy….
  • Thông tin ghi trên Giấy phép lái xe máy có sự sai lệch về năm sinh, họ, tên hay tên đệm so với giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Quy định về đổi bằng lái xe máy trực tuyến

Trước khi tiến hành đổi bằng lái xe máy, người lái xe cần chuẩn bị file ảnh chụp chân dung nền xanh cỡ 3×4, giấy khám sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng thực khám sức khỏe điện tử xuất theo file PDF, bản scan 2 mặt của căn cước công dân hoặc giấy phép lái xe đang sử dụng.

Đổi bằng lái xe trực tuyến tại Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ngoài ra người lái xe còn cần chú ý đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia hoặc mở tài khoản VNeID cấp độ 2. Sau khi đã có sự chuẩn bị đầy đủ về giấy tờ và tài khoản, người lái xe có thể tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe máy trực tuyến theo 6 bước như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia theo đường link https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.
  • Bước 2: Chọn Dịch vụ công trực tuyến, sau đó tìm kiếm theo từ khóa “đổi giấy phép lái xe”. Hoặc bạn có thể vào theo đường dẫn: Công dân => Phương tiện và người lái => Giấy phép lái xe => nhấn Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp.
  • Bước 3: Lựa chọn đơn vị thực hiện => chọn Tỉnh/thành phố, quận, huyện, sở hay Bộ ngành => nhấn nút “đồng ý”.
  • Bước 4: Chọn “nộp trực tuyến” sau khi giao diện chuyển sang cổng dịch vụ công đổi giấy phép lái xe. Sau đó đăng nhập tài khoản.
  • Bước 5: Điền đầy đủ tất cả những thông tin và up ảnh theo trang yêu cầu rồi ấn nút đăng ký.
  • Bước 6: Sau khi hồ sơ online được hoàn thiện sẽ gửi trả giấy xác nhận cùng lịch hẹn. Người lái xe cần căn cứ vào đó để sắp xếp đúng thời gian mang căn cước công dân hoặc hộ chiếu cùng bộ hồ sơ để cán bộ kiểm tra, đối chiếu lại thông tin.

Những lưu ý khi đổi bằng lái xe máy trực tuyến

Khi đổi bằng lái xe máy trực tuyến, người lái xe vẫn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo đúng quy định của Sở Giao thông vận tải. Trong đó có đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định và bản sao của một trong ba loại giấy tờ là giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn.

Bên cạnh đó người lái xe cần phải chú ý điền chính xác mọi thông tin mà trang web đăng ký yêu cầu. Sau này các cán bộ vẫn sẽ dựa vào những thông tin đó để kiểm tra và đối chiếu lại một lần nữa. Ngoài ra khi đã có lịch hẹn thì cá nhân cần phải sắp xếp thời gian thật chuẩn để hoàn thiện thủ tục đổi bằng.

Đổi bằng lái xe máy trực tuyến vẫn cần đi nộp hồ sơ.

Qua bài viết trên có thể thấy việc đổi bằng lái xe máy trực tuyến rất đơn giản và tiện lợi. Người lái xe chỉ cần sử dụng điện thoại hoặc máy tính và mất khoảng 5 phút thực hiện là đã hoàn tất mọi thông tin cần thiết. Theo đó quá trình đổi bằng sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn rất nhiều.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985288050