Hướng dẫn đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam chi tiết

Đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam là cách nhanh chóng để các cá nhân có được giấy phép lái xe hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết hồ sơ gồm có những gì, nộp ở đâu với trình tự như nào hay lệ phí hết bao nhiêu. Trong khi đó đây lại là những thông tin rất quan trọng để việc đổi bằng diễn ra suôn sẻ mà những người lái xe cần nghiên cứu kỹ càng trước khi hành động.

Đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam có thủ tục rõ ràng.

Chuẩn bị hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Để đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam, đầu tiên người lái xe phải chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Trong đó bao gồm hồ sơ thi bằng lái xe ô tô bản gốc và 4 loại giấy tờ sau:

  • 1 bản gốc giấy chứng nhận sức khỏe toàn diện được cấp bởi bởi bệnh viện đa khoa thuộc quận hoặc huyện và chưa vượt quá 6 tháng.
  • Giấy phép lái xe ô tô quốc tế vẫn còn hiệu lực.
  • Một trong các loại giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Các giấy tờ này phải còn thời hạn và bao gồm 1 bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu.
  • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định của Sở giao thông vận tải ở Việt Nam.

Thủ tục đổi bằng lái xe từ quốc tế sang Việt Nam

Muốn đổi bằng lái xe từ quốc tế sang Việt Nam, các cá nhân phải ở Việt Nam ít nhất 3 tháng. Sau đó sẽ cần hồ sơ đến Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam để đề nghị đổi Giấy phép lái xe. Tại đây cán bộ hỗ trợ sẽ yêu cầu người lái xe phải nộp lệ phí đổi bằng theo quy định là 135.000 VNĐ 1 lần.

Phí đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam là 135 nghìn.

Sau khi nộp hồ sơ và lệ phí xong, người lái xe sẽ được cán bộ chụp ảnh chân dung trực tiếp và đối chiếu hồ sơ cẩn thận. Khi nộp hồ sơ đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam trực tiếp tại Sở Giao thông vận tải, người lái xe sẽ không được lấy bằng ngay. Thay vào đó cơ quan đổi bằng sẽ cấp giấy hẹn trả kết quả sau 5 ngày làm việc.

Ngoài ra cá nhân có thể thực hiện đổi bằng online bằng cách truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia. Sau đó chọn mục công dân, phương tiện và người lái, chọn tiếp Giấy phép lái xe và đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp và chọn cơ quan thực hiện rồi nhấn nút Nộp trực tuyến. Cuối cùng người lái xe chỉ cần căn cứ vào lịch hẹn được trả để cầm theo hồ sơ hợp lệ và giấy tờ tùy thân đi để đối chiếu hoàn tất thủ tục.

Một số lưu ý khi đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam

Những lưu ý quan trọng mà người lái xe muốn đổi từ bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam đến từ nhiều khía cạnh khác nhau. Vì thế những người đã và đang muốn đổi bằng đều cần phải ghi nhớ vấn đề này để không gặp phải những trục trặc không đáng có. Cụ thể là:

  • Khi có ý định đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam, người lái xe cần phải tìm hiểu thật kỹ các quy định cũng như vấn đề liên quan tới việc này.
  • Bằng lái xe quốc tế được đổi sang Việt Nam sẽ có thời hạn trùng với thời hạn tạm trú hoặc Visa Việt Nam.
  • Bằng lái xe sau khi đổi phải tương ứng với bằng lái xe quốc tế mà người lái xe đã được cấp trước đó.
  • Ưu tiên áp dụng các điều ước quốc tế về giấy phép lái xe.
  • Trường hợp bằng lái xe quốc tế được cấp bởi các nước tham gia công ước về giao thông đường bộ 1968 mà còn giá trị sử dụng thì không cần đổi lại bằng.
Đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam có một số lưu ý quan trọng.

Trên đây là thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế sang Việt Nam với những thông tin quan trọng nhất. Trong đó có hồ sơ bao gồm những gì cũng như quy trình đổi bằng ra sao và một số vấn đề cần lưu ý. Hy vọng nội dung này sẽ giúp các bạn hiểu rõ việc mình cần làm và thuận lợi hơn trong quá trình đổi bằng để được điều khiển phương tiện hợp pháp tại Việt Nam.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985288050