Tại sao phải đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa và quy trình thực hiện

Hiện tại, Sở Giao thông vận tải ở các tỉnh và thành phố trên cả nước Việt Nam đang triển khai thực hiện những thủ tục đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa. Nếu bạn muốn chuyển đổi giấy phép lái xe máy của mình một cách nhanh nhất nhưng chưa có kinh nghiệm hoặc đang gặp vướng mắc gì đó thì hãy tham khảo ngay nội dung trong bài viết sau đây.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa hiện đang rất phổ biến.

Lý do phải đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa

Việc đổi giấy phép lái xe máy từ thẻ giấy không thời hạn được cấp trước ngày 1/7/2012 sang thẻ nhựa đã được nêu ra trong hội thảo Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên đây mới chỉ là dự thảo Luật, chưa có hiệu lực thi hành và sẽ được thực hiện theo lộ trình. Ngoài ra cũng chưa có văn bản nào bắt buộc người lái xe phải đổi bằng từ thẻ giấy sang thẻ nhựa cả.

Thế nhưng thực tế đã có rất nhiều người dân chủ động thực hiện đổi giấy phép lái xe của mình bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Cụ thể là bằng lái xe máy được Sở Giao thông vận tải cấp trước ngày 1/7/2012 không có chi tiết ngày tháng sinh nên không thể bổ sung được vào dữ liệu quốc gia VNeID. Mặt khác việc bảo quản thẻ giấy trong quá trình sử dụng gặp nhiều khó khăn và dễ bị hư hại.

Nhìn chung việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nó tạo ra sự tiện lợi khi có thể tích hợp được cả bằng lái xe máy và bằng lái xe ô tô vào với nhau. Ngoài ra độ bảo mật của thẻ nhựa cực kỳ tốt, không ai có thể tẩy xóa hay làm giả được cả. Chính vì thế việc đổi giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang thẻ nhựa là việc làm cần thiết.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa có độ bền cao.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa theo hình thức trực tiếp

Để được đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa, người lái xe cần chuẩn bị một bộ hồ sơ. Trong đó có Đơn đề nghị cấp đổi Giấy phép lái xe, 01 bản photo không cần công chứng đối với giấy chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, 01 bản photo bằng lái xe muốn đổi, 01 ảnh thẻ 3×4 phông nền xanh. Sau đó có thể tiến hành đổi bằng theo hình thức trực tiếp với 3 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ rồi mang đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải ở địa phương nơi mình sinh sống.
  • Bước 2: Cho cán bộ làm việc chụp ảnh mình trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe, đồng thời cá nhân còn cần phải xuất trình bản chính của các giấy tờ có liên quan để cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin.
  • Bước 3: Nhận giấy hẹn có ký tên, đóng dấu đỏ. Trên đó có ghi rõ thời điểm hẹn lấy bằng và người lái xe cần chủ động sắp xếp thời gian đến lấy.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa qua hình thức online

Bên cạnh việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa trực tiếp, người dân có thể thực hiện yêu cầu này tại nhà bằng hình thức trực tuyến. Trong đó có 2 cách khác nhau là truy cập website Dịch vụ công trực tuyến hoặc website của Tổng Cục đường bộ đều được. Người dân chỉ cần truy cập trang web, vào đúng thủ tục hành chính và điền các thông tin theo yêu cầu là hệ thống sẽ xử lý rồi cung cấp giấy hẹn.

Việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa có thể thực hiện nhanh chóng và không phải xếp hàng chờ đợi nên luôn được Sở Giao thông vận tải khuyến cáo. Tuy nhiên khi đến ngày hẹn lấy bằng, người dân chú ý mang hồ sơ cùng các giấy tờ gốc đi để cán bộ kiểm tra, xác thực lại toàn bộ thông tin và lưu trữ dữ liệu.

Đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa có thể thực hiện online.

Qua bài viết trên có thể thấy việc đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa mang lại nhiều lợi ích và nên thực hiện càng sớm càng tốt. Người lái xe có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc online và chờ đợi tới ngày lấy bằng. Trong đó bộ hồ sơ cần phải được chuẩn bị đầy đủ để phục vụ quá trình đổi bằng diễn ra suôn sẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985288050