Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp và online chi tiết

Khi giấy phép lái xe ô tô hết hạn thì việc đổi mới là cần thiết để đảm bảo giao thông an toàn và đúng quy định của Bộ giao thông vận tải. Tuy nhiên nhiều người chưa biết rõ thủ tục đổi bằng lái xe ô tô như thế nào để thực hiện. Theo đó bài viết dưới đây sẽ mô tả chi tiết từng bước trong trình tự đổi bằng lái xe ô tô theo các cách khác nhau tại IVN Travel cho các bạn tham khảo.

thủ tục đổi bằng lái xe ô tô
Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô thực hiện rất đơn giản.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp

Để đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp, đầu tiên người lái xe cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm mẫu đơn đổi bằng lái xe theo quy định, giấy khám sức khỏe cá nhân, bản sao giấy phép lái xe, bản sao căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu vẫn còn hiệu lực. Sau đó nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở giao thông vận tải nơi đã cấp bằng lái cũ hoặc Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra và thông báo tới cá nhân đó về việc sửa chữa, bổ sung nếu còn thiếu sót. Khi hồ sơ đã đạt đủ điều kiện thì người dân sẽ phải nộp tiền lệ phí theo quy định. Sau đó cơ quan sẽ đối chiếu hồ sơ với các giấy tờ gốc và hình ảnh của người lái xe. Kết quả được xử lý trong vòng 5 ngày làm việc và cơ quan sẽ lưu trữ hồ sơ này trong 2 năm, cắt góc ở bằng lái cũ để đánh dấu rồi giao lại cho người lái.

thủ tục đổi bằng lái xe ô tô
Đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp được xử lý sau khoảng 5 ngày.

Đổi bằng lái xe ô tô tại Cổng dịch vụ công Quốc gia

Bên cạnh thủ tục đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp, Bộ giao thông vận tải còn cho phép người lái xe đổi bằng online tại nhà theo Thông tư số 01/2021/TT-BGTVT. Trong đó người lái xe vẫn cần phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ cần thiết tương tự như đổi bằng trực tiếp.

Cách đăng ký đổi bằng lái xe ô tô trực tuyến đầu tiên là sử dụng website của Cổng dịch vụ công Quốc gia. Người lái xe sẽ phải thực hiện 7 bước cơ bản để hoàn tất thủ tục này bao gồm:

 • Bước 1: Vào ứng dụng trình duyệt và truy cập vào website https://dichvucong.gov.vn
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản với nội dung theo yêu cầu của dịch vụ Công. Trường hợp người lái xe đã có tài khoản thì chỉ việc đăng nhập.
 • Bước 3: Chọn Dịch vụ công trực tuyến => Dịch vụ công nổi bật => Đổi giấy phép lái xe và chọn cơ quan thực hiện (ưu tiên chọn cơ quan gần địa chỉ hiện tại).
 • Bước 4: Điền thông tin cần thiết bao gồm cơ quan tiếp nhận hồ sơ, địa điểm của cơ quan tiếp nhận, lý do đổi bằng lái ô tô, số giấy phép lái xe rồi bấm “Tra cứu”, tải ảnh chân dung nền xanh theo đúng kích thước và nhấn “Tiếp tục”.
 • Bước 5: Chọn hình thức nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan hoặc tại nhà.
 • Bước 6: Thanh toán lệ phí theo yêu cầu sau khi nộp hồ sơ thành công.
 • Bước 7: Hệ thống gửi mã hồ sơ cho phép người lái xe theo dõi trạng thái xử lý hồ sơ. Bên cạnh đó, người lái xe sẽ nhận được thư điện tử email thông báo khi hồ sơ nộp thành công.

Thủ tục đổi bằng lái ô tô với website của Tổng Cục đường bộ

Nếu không thích sử dụng Cổng dịch vụ công Quốc gia, người lái xe có thể sử dụng website của Tổng cục đường bộ để hoàn thiện thủ tục đổi bằng lái xe ô tô theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập website https://dichvucong.gplx.gov.vn.
 • Bước 2: Chọn loại thủ tục hành chính => cơ quan giải quyết => địa chỉ tiếp nhận => Đăng ký trực tuyến.
 • Bước 3: Điền thông tin đầy đủ vào các mục có gắn dấu (*).
 • Bước 4: Upload ảnh căn cước công dân/chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận sức khỏe.
 • Bước 5: Đăng ký thời gian chính xác sẽ đến cơ quan để xử lý các bước còn lại và hoàn tất quá trình bằng nút chọn “Đăng ký”.
thủ tục đổi bằng lái xe ô tô
Đổi bằng lái xe ô tô qua Tổng cục đường bộ.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô theo các hình thức trực tiếp và online qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Tổng cục đường bộ đã được mô tả chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng các bạn sau khi tìm hiểu có thể thực hiện đổi bằng lái xe ô tô theo nhu cầu của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985288050