3 Cách thanh toán khi đi du lịch tại Trung Quốc năm 2024

Bạn đang lên kế hoạch cho chuyến du lịch Trung Quốc và muốn hiểu rõ về cách thanh toán tại đây? Đừng lo lắng! IVN Travel sẽ chia sẻ với bạn các phương thức thanh toán khi đi Trung Quốc phổ biến nhất. Dành chút thời gian để đọc bài viết này, bạn sẽ nắm rõ ưu và nhược điểm của từng phương thức thanh toán, từ đó chuẩn bị tốt cho chuyến đi cùng gia đình và bạn bè!

Giống như hầu hết các quốc gia khác, khi là khách du lịch ở Trung Quốc, bạn có nhiều lựa chọn để thanh toán cho các dịch vụ – mua vé tàu xe, đặt vé tham quan, hay đơn giản là mua sắm. Tuy nhiên, hệ thống thanh toán ở đây cũng đa dạng và thú vị như Việt Nam, cùng theo chân IVN Travel điểm danh các phương thức phổ biến nhé!

Thanh toán qua ứng dụng điện thoại

Bước chân đến Trung Quốc, du khách sẽ choáng ngợp bởi sự phổ biến của thanh toán qua ứng dụng điện thoại. Hình thức thanh toán này xuất hiện ở mọi ngóc ngách từ cửa hàng tạp hóa, quán ăn ven đường, cho đến các trung tâm thương mại sầm uất, tàu xe, địa điểm tham quan, thậm chí cả quầy vé sân bay. Khắp nơi đều được dán mã QR để thanh toán, tạo nên một bức tranh công nghệ vô cùng ấn tượng.

Alipay tuy có cho phép liên kết với một số ngân hàng nước ngoài, nhưng WeChat Pay thì không.
Alipay tuy có cho phép liên kết với một số ngân hàng nước ngoài, nhưng WeChat Pay thì không.

Hai ứng dụng thống trị thị trường thanh toán di động Trung Quốc là WeChat Pay và Alipay. Người dân địa phương ưa chuộng thanh toán qua app bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Nhờ vậy, việc sử dụng tiền mặt ngày càng trở nên hiếm hoi. Tuy nhiên, rào cản lại xuất hiện đối với du khách quốc tế. Alipay tuy có cho phép liên kết với một số ngân hàng nước ngoài, nhưng WeChat Pay thì không. Việc sử dụng hai ứng dụng này với số điện thoại nước ngoài cũng gặp nhiều bất tiện, chỉ thực sự nhanh gọn khi sử dụng sim Trung Quốc.

Sử dụng thẻ thanh toán quốc tế

Mua bán online ở Trung Quốc thì xài thẻ quốc tế Visa, Master, JCB thoải mái nhé, mấy trang web lớn như Taobao, Tmall, JD.com chấp nhận hết. Nhưng mà mua bán trực tiếp thì hơi khó khăn tí, vì nhiều nơi không có máy quẹt thẻ, mà có máy quẹt thẻ cũng chưa chắc xài được thẻ quốc tế của bạn. Lý do là đa số các điểm tham quan, mua sắm ở đây thích thanh toán qua app hơn.

Mang theo thẻ quốc tế cũng tốt, nhưng nhớ là ưu tiên thanh toán qua app cho tiện nhé!
Mang theo thẻ quốc tế cũng tốt, nhưng nhớ là ưu tiên thanh toán qua app cho tiện nhé!

Nên là, nếu bạn có sẵn thẻ thanh toán quốc tế thì cứ mang theo phòng trường hợp cần dùng đến, nhưng khả năng dùng đến nó khá thấp, nhất là với mấy khoản chi tiêu nhỏ hàng ngày như ăn uống, mua quà lưu niệm, mua vé tham quan. Tóm lại, mang theo thẻ quốc tế cũng tốt, nhưng nhớ là ưu tiên thanh toán qua app cho tiện nhé!

Thanh toán bằng tiền mặt

Đối với du khách nước ngoài, tiền mặt là lựa chọn tối ưu khi du lịch Trung Quốc. Mọi nơi đều chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, giúp bạn an tâm và tránh gặp sự cố như lỗi app, không có máy quẹt thẻ. Tuy nhiên, bạn cần mang theo nhiều tiền mặt để chi tiêu thoải mái.

Nếu bạn sử dụng phương tiện công cộng, hãy đổi sẵn nhiều tiền lẻ mệnh giá 1, 2, 5 Nhân dân tệ (RMB). Giá vé xe buýt và tàu điện ngầm nội đô khá rẻ, chỉ từ 1 đến 5 RMB. Tuy nhiên, tài xế xe buýt thường không có sẵn tiền lẻ để trả lại, do vậy bạn cần chủ động bỏ tiền vào máy thu tiền. Các ga tàu hỏa và tàu điện ngầm đều trang bị máy bán vé tự động, mà hầu hết các máy này chấp nhận cả thanh toán qua ứng dụng di động hoặc tiền mặt. Điều này giúp du khách dễ dàng mua vé mà không cần phải lo lắng về việc không có tiền mặt hoặc không thể sử dụng ứng dụng thanh toán.

Các cách thanh toán khi đi du lịch Trung Quốc không thế thiếu tiền mặt
Các cách thanh toán khi đi du lịch Trung Quốc không thế thiếu tiền mặt

Hầu hết các cửa hàng, cửa hiệu và điểm mua sắm đều chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Người bán hàng luôn sẵn sàng nhận tiền và trả lại tiền thừa đầy đủ. Bạn có thể yên tâm mua sắm mà không lo gặp bất tiện.

Tạm kết

Trên đây là 3 cách thanh toán phổ biến khi đi du lịch tại Trung Quốc trong năm 2024. Hình thức thanh toán bằng Alipay tương đối dễ dàng và phổ biến, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp thanh toán này trong chuyến đi du lịch của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985288050